1. Hệ thống ghi âm
  1. Hệ thống âm thanh đơn
  2. Hệ thống âm thanh đôi
 2. Các loại tiếng ồn không mong muốn
  1. Tiếng ồn có thể kiểm soát
  2. Tiếng ồn không thể kiểm soát
 3. Các loại micrô
  1. Micrô Shotgun
  2. Micrô động
  3. Micrô Lavalier
 4. Thiết bị âm thanh bổ sung
  1. Tiền khuếch đại
  2. Cáp âm thanh
  3. Thử nghiệm bánh răng
 5. Mẹo & Kỹ thuật Âm thanh
  1. Nhiệm vụ ghi âm
  2. Khoảng cách ghi
  3. Combat Reverb

HỆ THỐNG GHI ÂM cho dự án của bạn.?

1.1 HỆ THỐNG GHI ÂM THANH

Hệ thống thiết bị đơn là gì?

Khi nói đến phim và âm thanh video, điều đầu tiên bạn cần xác định là nên sử dụng hệ thống ghi âm đơn hay kép.

Trong một hệ thống duy nhất, âm thanh được thu trực tiếp vào máy ảnh và ghi lại đồng thời với hình ảnh. Đối với hệ thống kép hoặc kép, âm thanh được thu độc lập với máy ảnh và vào máy ghi âm kỹ thuật số. Đây là kiến thức cơ bản đầu tiên trong kiến thức thu âm và lồng tiếng.

Hệ thống âm thanh đơn

Lợi ích của một hệ thống duy nhất là nó không yêu cầu đồng bộ hóa âm thanh trong quá trình hậu sản xuất. Điều này là thuận lợi trong các định dạng tin tức và tài liệu thường yêu cầu quay nhanh tài liệu.

1.2 CÁC HỆ THỐNG GHI ÂM THANH

Hệ thống kép là gì?

Hệ thống đôi là lý tưởng nếu máy ảnh của bạn thiếu đầu vào âm thanh cao cấp hơn. Nhưng quan trọng hơn, hệ thống đôi mang lại chất lượng âm thanh mạnh mẽ hơn.

Một trong những cách nó đạt được điều này là thông qua tỷ lệ lấy mẫu cao hơn.

Bạn thấy đấy, khi một tín hiệu tương tự được chuyển đổi thành kỹ thuật số, các đường cong của tín hiệu sóng phải được tách thành các mẫu.

Hệ thống âm thanh kép

Số lần một sóng được lấy mẫu xác định mức độ chính xác của chuyển đổi kỹ thuật số khớp với bản gốc. Càng nhiều mẫu được lấy trong một giây, biểu diễn kỹ thuật số càng chính xác.

Quá trình này được gọi là lượng tử hóa, và được đo bằng kilohertz (kHz).

Ví dụ: 11kHz sẽ là âm thanh chất lượng thấp và 48 kHz sẽ là tiêu chuẩn cho ghi âm kỹ thuật số.

Hệ thống đôi cũng cung cấp độ sâu bit lớn hơn. Thuật ngữ này đề cập đến có bao nhiêu giá trị biên độ khác nhau mà mỗi mẫu âm thanh sở hữu.

Độ sâu bit càng cao, hệ thống có thể ghi lại và tái tạo các dao động tinh tế dưới dạng sóng càng chính xác.

Ví dụ, âm thanh 16 bit, là tiêu chuẩn cho máy ghi âm kỹ thuật số, có thể thu được 65.536 giá trị âm thanh khác nhau. Điều này góp phần tạo nên sự phong phú và phức tạp của bản ghi âm. Việc ghi âm và lồng tiếng video sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật số rất nhiều.

Có lẽ lợi ích rõ ràng nhất của hệ thống kép là âm thanh không cần phải được kết nối với máy ảnh.

Nếu bạn có một dự án chủ yếu dựa vào các cảnh quay dolly và ổn định, bạn không muốn gặp rủi ro khi vấp phải dây cáp hoặc thiết bị thừa.

Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào hình ảnh, biết rằng thiết kế âm thanh sẽ không bị ảnh hưởng.

Cho dù bạn đang sử dụng hệ thống đơn hay hệ thống đôi, điều quan trọng là phải xác định cấu hình nào phù hợp nhất cho dự án của bạn.

 

2

CÁC LOẠI TIẾNG ỒN KHÔNG MONG MUỐN

TIẾNG ỒN BỔ SUNG BẠN MUỐN TRÁNH

2.1 CÁC LOẠI TIẾNG ỒN KHÔNG MONG MUỐN

Tiếng ồn có thể kiểm soát là gì?

Nhiễu có thể kiểm soát là nhiễu có thể được quản lý.

Những kẻ phạm tội lớn nhất của loại tiếng ồn này là tủ lạnh, điện thoại di động và đồ điện tử cá nhân. Đảm bảo rằng tất cả điện thoại và thiết bị đã được tắt.

Ghi âm để làm phim

Tuy nhiên, đặc biệt là đối với tủ lạnh, hãy nhớ bật lại chúng sau khi sản xuất vì một số lý do rất rõ ràng.

2.2 CÁC LOẠI TIẾNG ỒN KHÔNG MONG MUỐN

Tiếng ồn không kiểm soát được là gì?

Như tên cho thấy, tiếng ồn không kiểm soát được bắt nguồn từ các lực ngoài tầm kiểm soát của một người. Đây có thể là một chiếc ô tô hoặc máy bay đang chạy qua hoặc tiếng nhạc phát ra từ một tòa nhà gần đó.

Đây là lúc tai nghe chuyên nghiệp phát huy tác dụng. Nếu bạn nhận được một số sự can thiệp không mong muốn này, hãy nhớ thông báo nó ở nơi đặt máy.

Chờ cho đến khi âm thanh không còn nữa hoặc nếu âm thanh dường như không còn sớm nữa, hãy chuyển sang vị trí khác.

Một phần lớn của thiết kế âm thanh tốt và ghi âm sẽ do nhà điều hành âm thanh có kinh nghiệm của bạn thực hiện một bộ. Mặc dù chúng tôi đã đề cập rằng âm thanh có thể chiếm hơn một nửa dự án của bạn, nhưng nhiều tác phẩm giới hạn bộ phận âm thanh của họ.

Bất kể triết lý của bạn là gì, bạn muốn có một người âm thanh trên phim trường.

Khi sắp xếp dàn diễn viên và phi hành đoàn, bạn có thể nhập thông tin liên hệ của bộ trộn âm thanh và nhà điều hành bùng nổ trong trang quản lý danh bạ của mình.

Trang liên hệ của StudioBinder

Điều này không chỉ giới hạn ở những người bạn thuê, bởi vì bạn có thể muốn giữ một danh sách có tổ chức cao gồm những người tiềm năng sẵn sàng đề phòng.

Sử dụng hết khả năng quản lý danh bạ của bạn, đồng thời bạn cũng có thể lưu giữ và liên kết các bản ghi nhớ giao dịch, thông tin việc làm, thông tin bộ dụng cụ, bất cứ thứ gì bạn cần.

CÁC LOẠI MICRÔ

CÁC LOẠI HÌNH ẢNH KHÁC NHAU BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG

3.1 CÁC LOẠI MICROPHONE

Micrô shotgun

Vâng, micrô shotgun. Micrô này đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp để ghi lại âm thanh phim và video.

Điều tuyệt vời về thiết bị hình zeppelin này là nó có thể thu nhận âm thanh mà không thu tiếng ồn môi trường dư thừa.

https://www.youtube.com/watch?v=-7Dgk8_wxck&t=1s

Shotgun Mic

Thông thường, micrô shotgun được gắn vào một cực cần, nơi nó có thể được giữ ở trên hoặc bên dưới một diễn viên để chụp hội thoại.

Ngoài ra, các phụ kiện kính chắn gió chẳng hạn như một “chiếc áo choàng” hoặc “con mèo chết” phát ra âm thanh âu yếm, vừa khít với micrô và giảm méo tiếng.

3.2 CÁC LOẠI MICROPHONE

Micrô động

Micrô động là những gì bạn hình dung khi bạn thường nghĩ về micrô. Điều tương tự mà hầu hết các nghệ sĩ biểu diễn giữ khi hát.

Mặc dù micrô động thiếu khả năng định hướng như micrô shotgun, nhưng nó rất tuyệt vời để ghi âm trong không gian lớn.

Micrô Dynamic vs Condenser

Những mic này không yêu cầu nguồn điện bên ngoài và không có bộ khuếch đại bên trong. Bởi vì điều này, chúng có xu hướng được sử dụng trong các chương trình phát sóng hoặc biểu diễn.

3.3 CÁC LOẠI MICROPHONE

Micrô Lavalier

Micrô lavalier, hoặc lav, là một micrô đa hướng có thể kẹp vào trang phục của một diễn viên.

Chúng có xu hướng được sử dụng nếu một diễn viên thường xuyên di chuyển.

Micrô Lavalier

Tuy nhiên, vị trí của micrô là chìa khóa.

Bởi vì micrô lavalier thiếu cân bằng tần số của các thiết bị khác, nó có thể thêm chất lượng mũi không mong muốn vào hộp thoại.

Ngoài ra, micrô lavalier hoạt động thông qua hệ thống không dây. Điều này tất nhiên cung cấp một mức độ chuyển động lớn hơn, nhưng lại tiêu hao pin khá nhanh. Ngoài ra còn có nguy cơ nhiễu sóng vô tuyến làm hỏng quá trình.

Khi có tùy chọn này, tính bảo mật của kết nối có dây luôn được ưu tiên trong quá trình ghi âm. Tuy nhiên, thiết bị thu âm cầm tay sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc di chuyển và setup.

 

THIẾT BỊ ÂM THANH BỔ SUNG

CÁC THIẾT BỊ KHÁC BẠN SẼ CẦN

4.1 BỔ SUNG ÂM THANH BỔ SUNG

Tiền khuếch đại giúp âm thanh của bạn

Như bạn có thể tưởng tượng, việc tránh nhiễu âm thanh là vô cùng quan trọng trong quá trình ghi âm. Đây là nơi mà một bộ tiền khuếch đại, hoặc tiền khuếch đại, có ích.

Preamp là một bộ khuếch đại điện tử giúp tăng tín hiệu điện yếu thành tín hiệu mạnh hơn. Điều này chắc chắn làm cho tín hiệu có khả năng chịu nhiễu và sẵn sàng để xử lý thành bộ trộn âm thanh.

Ví dụ, một micrô tạo ra tín hiệu điện yếu. Nếu không có sự hỗ trợ của preamp, tín hiệu cuối cùng phát ra từ thiết bị sẽ bị nhiễu và bị méo.

Giờ đây, hầu hết các bộ tiền khuếch đại đều có công tắc để người dùng có thể chuyển đổi giữa các tùy chọn tín hiệu đường truyền và micrô.

Tiền khuếch đại ghi âm

Đây là những nguồn phát ra âm thanh. Tín hiệu đường truyền thường đến từ bảng điều khiển của bộ trộn âm thanh hoặc thiết bị phát lại. Âm thanh ở đây có xu hướng mạnh mẽ và không yêu cầu khuếch đại đáng kể.

Như đã đề cập, micrô yếu hơn rất nhiều và cần phải có sự tăng cường này.

Tuy nhiên, một điều quan trọng cần nhớ là khi bạn tăng tín hiệu âm thanh bằng cách sử dụng preamp, bạn sẽ tăng tiếng ồn của chính preamp đó. Đây là một cuộc tấn công khác chống lại hệ thống đơn vì các bộ tiền khuếch đại trong máy ảnh có xu hướng ồn hơn so với các bộ khuếch đại hệ thống kép của chúng.

Có, khuếch đại rất quan trọng khi ghi âm. Nhưng khi sử dụng preamp, bạn cần lưu ý về các mức âm thanh của mình và tránh cắt bớt.

Việc cắt xén xảy ra khi bộ khuếch đại bị quá hạn và buộc phải cung cấp đầu ra âm thanh vượt quá công suất của nó. Về cơ bản, điểm cắt là mức âm lượng tối đa.

Giữ chênh lệch ít nhất 18 decibel (dB) giữa tiếng ồn xung quanh và tín hiệu mong muốn của bạn. Tuân theo quy tắc đơn giản này, sẽ đảm bảo bạn đạt được tín hiệu mạnh, sạch khi sử dụng preamp.

4.2 BÁNH RĂNG ÂM THANH BỔ SUNG

Tầm quan trọng của cáp âm thanh

Được, chắc chắn rồi. Cáp âm thanh có thể không phải là chủ đề thú vị nhất của cuộc trò chuyện, nhưng chúng rất quan trọng khi nói đến thiết kế âm thanh.

Cáp âm thanh có hai loại: cân bằng và không cân bằng.

Cáp âm thanh không cân bằng là loại cáp đơn giản nhất, tiết kiệm chi phí nhất. Các thiết bị này có giắc cắm mini, ống bọc đầu phono hoặc đầu nối rca. Hầu hết đều mang tín hiệu âm thanh đơn âm, nhưng vẫn có nhiều loại âm thanh nổi.

Cáp âm thanh âm thanh

Bây giờ, cáp âm thanh không cân bằng bao gồm hai dây. Một dây là dây lưới che chắn được gọi là nối đất, là điểm 0 của tín hiệu. Cái còn lại được gọi là nóng, là tín hiệu của chính nó. Cáp này dễ bị nhiễu hơn và thường được sử dụng để bao phủ khoảng cách ngắn hơn.

Đối với khoảng cách xa hơn, cáp âm thanh cân bằng là giải pháp lý tưởng. Sử dụng kết nối XLR hoặc ống bọc đầu vòng (TRS), những loại cáp này có ba dây thay vì hai. Như với cáp không cân bằng, tồn tại một dây nối đất lưới che chắn và một dây nóng. Nhưng thay vì gửi âm thanh xuống một dây duy nhất, giờ đây nó được chuyển xuống hai dây.

Cùng với dây nóng, bây giờ có một dây nguội. Khi một tín hiệu âm thanh đi đến đầu của một dây, nó sẽ tự đảo chiều và truyền xuống dây kia. Quá trình này loại bỏ mọi tạp âm hoặc nhiễu bên ngoài có thể ảnh hưởng đến bản ghi âm.

Do đó, cáp âm thanh cân bằng có thể chịu nhiều áp lực khi thiết lập mà không làm giảm chất lượng âm thanh.

Như với tất cả các thiết bị ghi âm này, đó là việc xác định những gì sẽ mang lại lợi ích cho bộ phim của bạn nhiều nhất.

4.3 BỔ SUNG ÂM THANH BỔ SUNG

Kiểm tra tất cả các thiết bị và thiết bị

Khổng Tử nói, “Thành công phụ thuộc vào sự chuẩn bị.”

Chà, điều tương tự cũng đúng đối với thu âm. Để chuẩn bị cho quá trình sản xuất, nhóm âm thanh nên tập hợp và kiểm tra thiết bị của họ.

Thiết lập âm thanh Indie tốt nhất

Quá trình này bao gồm kiểm tra pin và đảm bảo ổ cứng hoặc băng chứa đủ dung lượng lưu trữ. Ngoài ra, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng không có âm thanh xung quanh có thể kiểm soát được có thể gây nhiễu.

Nhóm âm thanh cũng có thể ghi lại những gì được gọi là một bản nhạc buzz. Theo dõi buzz là theo dõi khoảng lặng được ghi lại tại vị trí có thể được sử dụng để chỉnh sửa sau này để che đi mọi tiếng ồn không mong muốn.

KỸ THUẬT & MẸO ÂM THANH

NHỮNG CHIẾN THUẬT HỮU ÍCH ĐỂ THỰC HIỆN BẬT MÍ

5.1 MẸO & KỸ THUẬT ÂM THANH

Nhiệm vụ ghi âm tại chỗ

Được rồi, đã chuẩn bị xong xuôi, đã đến lúc chụp.

Khi bắt đầu mỗi lần chụp, quảng cáo đầu tiên sẽ nói, “Âm thanh cuộn”. Kỹ thuật viên âm thanh sau đó sẽ nhấn nút ghi âm trên máy ghi âm kỹ thuật số của họ.

Công việc ghi âm

Một lát sau, kỹ thuật viên âm thanh sẽ gọi lại bằng “Tốc độ” hoặc “Âm thanh cuộn”. Sau đó, AD sẽ lặp lại quá trình này với máy ảnh và quá trình chụp sẽ tiếp tục cho đến khi đạo diễn hét lên “Cắt”.

Quá trình này sẽ lặp lại trong suốt buổi chụp. Sau mỗi lần chụp, nhóm âm thanh sẽ hoàn thành một bảng báo cáo âm thanh. Tài liệu cho người biên tập biết những gì được ghi trên mỗi băng, bản nhạc hoặc ổ cứng.

Giao tiếp khi diễn tập

Đúng như dự đoán, giao tiếp là yếu tố then chốt trên phim trường. Và không nơi nào quan trọng hơn là liên quan đến quá trình ghi âm.

Trong các buổi diễn tập tại phim trường, nhóm âm thanh sẽ thảo luận và xác định mức độ thu âm phù hợp, cũng như vị trí đặt micrô và diễn viên. Ví dụ: nếu hộp thoại quá yên tĩnh, tiếng ồn xung quanh sẽ lấn át nó khi âm thanh được nén.

Tất nhiên, mục đích là tạo ra một môi trường mà âm thanh thu được sẽ rõ ràng và không bị rớt ra ngoài.

Lên tiếng khi có vấn đề

Với việc thu âm là một thành phần quan trọng đối với quá trình làm phim, nhóm âm thanh bắt buộc phải làm cho phần còn lại của quá trình sản xuất nhận thức được bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh trong quá trình ghi âm.

Bạn sẽ có thể nghe thấy những điều họ không thể, vì vậy đừng cho rằng họ biết mọi vấn đề. Công bằng hay không, sau này họ sẽ quy trách nhiệm cho bạn.

Điều này bao gồm nhiễu xung quanh tiếng ồn hoặc hộp thoại yên tĩnh. Bạn có thể nghĩ tốt, vấn đề lớn là gì? Dù sao chúng tôi cũng có thể sửa nó trong quá trình sản xuất hậu kỳ.

Có lẽ. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên có được bản ghi âm mong muốn trên phim trường, thay vì đợi hàng tuần hoặc hàng tháng để ghi lại.

Hãy nhớ rằng, nếu thiết kế âm thanh là công việc kinh doanh của bạn, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi nói lên mối quan tâm của mình và thêm giá trị sản xuất với giá 0,00 đô la.

Nếu bạn là một nhà làm phim trên phim trường và nhóm âm thanh của bạn đưa ra một vấn đề mà bạn quyết định bỏ qua…

Bạn có thể dẫn một con ngựa đến chỗ nước, nhưng bạn không thể bắt nó uống.

5.2 KỸ THUẬT & MẸO ÂM THANH

Khoảng cách tốt để thu âm thanh

Không có gì ngạc nhiên khi khoảng cách micrô có thể tạo ra hoặc phá vỡ bản ghi âm và có thể dẫn đến việc bạn bị chuyển sang chế độ xem lại hoặc bỏ qua.

Cho dù bạn đang sử dụng súng ngắn hay micrô động, hãy đảm bảo thiết bị cách chủ thể không quá ba feet (1 mét).

Sử dụng micrô bùng nổ

Hãy nhớ rằng, gần hơn luôn tốt hơn khi xây dựng thiết kế âm thanh mạnh mẽ.

Vâng, đây có vẻ như là một mẹo đơn giản, rõ ràng. Tuy nhiên, tuân theo quy tắc này sẽ tăng cường đáng kể chất lượng âm thanh của bạn.

5.3 KỸ THUẬT & MẸO ÂM THANH

Chống lại âm thanh dội lại và dội âm

Vị trí chụp có thể không thể đoán trước, đặc biệt là khi liên quan đến ghi âm. Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất và không may của vị trí trong nhà là âm thanh dội lại.

Giảm tiếng vọng và hồi âm

Để chống lại điều này, các đội âm thanh đã phát triển một số giải pháp thiết thực. Thêm các vật dụng dệt mềm như thảm, rèm cửa hoặc tấm cách âm vào tường giúp làm giảm tiếng vọng.

Mọi thành viên trong đội âm thanh, từ máy trộn âm thanh đến máy thu âm đều cần sở hữu một cặp tai nghe chuyên nghiệp. Khi thiết lập một vị trí, hãy lắng nghe cẩn thận không gian. Sau đó, hãy xác định cẩn thận xem có cần thêm các vật dụng khác để giảm tiếng vang hay không.