Thu âm sách nói

HomeThu âm sách nói

Có nhiều lợi ích hấp dẫn khi thu âm sách nói. Đối với những người bận rộn, đây là cách tuyệt vời để tiếp tục học tập và khám phá kiến thức mà không cần dành thời gian ngồi đọc. Sách nói cũng phù hợp với người khiếm thị hoặc những người gặp khó khăn trong việc đọc. Hơn nữa, giọng đọc sinh động sẽ khiến những văn bản trở nên thú vị hơn nữa và tạo cảm hứng nhiều hơn nữa

Sách nói và sự bùng nổ của thị trường âm thanh trực tuyến

Thu âm sách nói rất phổ biến bởi cơ hội tiếp thu kiến thức qua sách là vô cùng lớn. Tuy nhiên, giờ đây, với cuộc sống ngày càng hiện đại, người trẻ lại có quá ít cơ hội được đọc sách. Nếu bạn mong muốn nội dung trong các quyển sách của bạn có thể lan tỏa rộng.

Tầm quan trọng và sự cần thiết của thu âm sách nói

Trong vài năm gần đây, chúng ta sẽ thấy ngay rằng thu âm giọng đọc đang ngày càng phổ biến. Đặc biệt là những sách nói – audio book đã trở nên vô cùng thịnh hành và phổ biến trên toàn cầu. Sách nói có sự thu hút đặc biệt với đọc giả. Bởi vì không những nó có khả năng truyền đạt thông tin vô cùng toàn diện cả về nội dung hay chất lượng. Mà nó cũng có thể nắm bắt toàn bộ thông điệp một cách nhanh chóng hơn bao giờ hết. Mang đến nhiều xúc cảm hơn nữa với fan nghe qua các âm tiếng động. Cũng tương tự sự đóng góp không ít của những người đọc.

Sách nói càng được ưa thích bởi sự tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian. Bạn có thể ngồi lắng nghe đọc và thưởng thức một ly cafe. Còn gì thú vị hơn nữa là ngồi trên bến xe bus lướt quanh những con đường. Được ngắm nhìn đời sống chung quanh mà lại còn được lắng nghe một câu chuyện thú vị đầy ý nghĩa.

Thu âm sách tôn giáo 

Trong vài năm gần đây, chúng ta dễ dàng bắt gặp ngay hình thức thu âm giọng đọc cho những thể loại kinh đang thịnh hành. Từ kinh phật giáo, sách phật học đã trở nên vô cùng quen thuộc trong những mái chùa chiền to nhỏ ở Việt Nam. Với cách thu âm phật pháp qua sách nói, những người cao tuổi sẽ dễ dàng tiếp cận. Đây là một cách ghi chép những bài kinh phật rất dễ dàng qua ngôn từ được phát ra.

Vì sao dịch vụ thu âm sách nói của chúng tôi?

Sách nói ngày càng được sử dụng nhiều và ưa chuộng bởi ưu điểm sau

 • Tiện dụng, tiết kiệm thời gian:  Nhiều quyển sách nói sẽ tích hợp cả các sinh hoạt, làm việc thường ngày: tập luyện, nấu nướng, . .. cùng thời điểm để bạn làm việc ngay thay vì chỉ đọc một quyển sách như bình thường.
 • Giáo dục cho trẻ:  Đọc sách nói là một trong các phương pháp học tập tốt cho trẻ em ngày nay (thậm chí là những trẻ không biết đọc), nhằm tăng cường sự hiểu biết ngôn ngữ ở trẻ. Vì thế một quyển sách sẽ giúp trẻ có được khả năng ghi nhớ tốt hơn nữa qua những ngôn ngữ.
 • Giọng đọc có sức truyền cảm lớn: Thông thường, đọc sách không mang đến cảm giác thật của bạn, tuy nhiên với một giọng đọc hay thì có thể mang tới cảm giác thật. Đó cũng là một trong các lý do sách nói phổ cập đang thịnh hành nhất hiện nay.

Sách nói sẽ không mang tới hiệu quả lôi cuốn người lắng nghe nếu chất âm và giọng đọc không tốt. Vì thế, nếu bạn mong muốn sách nói của bản thân có hiệu suất cao nhất, với chất lượng tốt nhất. Vì thế thành công của một quyển sách nói thì cũng phải có một giọng đọc tốt một chỗ cung cấp dịch vụ thu âm sách nói tốt.

Làm thế nào để đảm bảo rằng âm thanh được ghi lại chất lượng cao và không bị nhiễu?

Để bảo đảm chất lượng âm thanh thu được chất lượng cao và không bị rè, bạn cần tiến hành những thao tác như sau

Chọn các thiết bị âm thanh chất lượng tốt

Để thu âm sách nói chất lượng cao, bạn cần chọn trang thiết bị thu âm chất lượng tốt, có micro và ứng dụng thu âm. Micro cần có mức độ chính xác cao, đảm bảo thu được âm thanh rõ và không gây nhiễu. Phần mềm thu âm cần được sử dụng đúng chuẩn và có chức năng lọc tiếng ồn giúp loại bỏ tiếng ồn xung quanh.

Chọn nơi thu âm phù hợp

Nơi thu âm cần được chọn sao cho không có tiếng ồn và không khí tốt để đảm bảo âm thanh được hấp thụ tốt. Nếu không có thiết bị thu âm chuyên dụng, bạn có thể chọn một nơi có tường cao và có nhiều vật dụng giúp giảm thiểu tiếng gió và tiếng ồn.

Xử lý tiếng ồn

Khi thực hiện thu âm, hãy dùng những thiết bị giúp khử tiếng ồn nhằm loại trừ tất cả những tác nhân tiếng ồn khác. Điều này cũng đảm bảo âm thanh thu âm được trong môi trường yên tĩnh và chất lượng cao. Nếu không có bộ khử tiếng vọng, chúng ta cũng thực hiện những biện pháp tương tự với vật liệu cách âm nhằm giảm cả tiếng vọng và tiếng ồn. Điều này đảm bảo rằng âm thanh thu về là một bản ghi âm chất lượng cao dễ được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Kiểm soát âm lượng

Trong quá trình thu âm, việc điều chỉnh âm lượng là rất cần thiết nhằm đảm bảo âm thanh không trở nên bị rè hoặc quá yếu. Chúng tôi luôn giữ một khoảng cách từ tâm micro đến miệng khoảng 10-15 cm và điều chỉnh độ nhạy của micro nhằm thu âm chất lượng nhất. Điều này đảm bảo thu lại được âm thanh một cách chính xác nhất mà không xảy ra hiện tượng nhiễu tiếng hay mất âm.

Thực hiện nhiều lần

Nếu bạn thấy phiên bản thu âm không có chất lượng cao, bạn nên tiến hành thay đổi quá trình thu âm vài lần nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh. Bạn cũng có thể thu âm các đoạn riêng biệt và ghép nối chúng sau đó nhằm cho ra đời một phiên bản sách nói hoàn chỉnh.

Kiểm tra và sửa lỗi

Sau khi thu âm hoàn tất, bạn cần rà soát toàn bộ bản ghi nhằm tìm và chỉnh sửa những lỗi chính tả hoặc tiếng ồn không cần thiết.

Quá trình thu âm sách nói  thế nào?

 Bước 1: Giới thiệu dịch vụ cho quý khách 

 • Tiếp xúc với khách hàng nhằm tìm hiểu về yêu cầu của họ.

 • Đưa ra những tuỳ chỉnh như loại hình thu âm, phong cách giọng đọc, số lượng chương sách, v.v.
 • Thảo luận về quy trình thực hiện, thời gian bàn giao và phí dịch vụ.

Bước 2: Đàm phán và ký kết hợp đồng 

 • Đàm phán tất cả những điều khoản chi tiết của dự án, như giá cả, thời gian giao nhận hàng, quyền sở hữu tác phẩm, v.v.
 • Chuẩn bị hợp đồng hoàn chỉnh và bảo đảm rằng hai bên hài lòng với những điều khoản.

Bước 3: Triển khai dịch vụ

 • Xác định những tài liệu quan trọng, ví dụ như bản gốc của sách, kịch bản, chỉ dẫn đọc, v.v.
 • Xây dựng lịch trình hoạt động và phân chia công việc giữa từng thành viên thuộc đội thu âm.

Bước 4: Lập kế hoạch và kịch bản

 • Lập kế hoạch và đưa ra bộ ý tưởng cho cách trình bày nội dung sách được hoàn hảo nhất.

Xây dựng kịch bản cụ thể về việc đọc, xác định các phần cần phải đọc theo phong cách nhân vật, phần nào cần đọc nhiều hơn nữa, vv

Bước 5: Bắt đầu thu âm 

 • Để thực hiện quá trình thu âm, người đọc cần có một phòng thu chất lượng cao.
 • Thu âm tất cả những phần theo kịch bản đã chuẩn bị.
 • Sau khi thu âm hoàn tất, tiếp tục sửa chữa, cắt dán nhằm cho ra đời bản thu âm hoàn chỉnh.

Bước 6:  Kiểm tra và sửa chữa lỗi 

 • Nghe thử bản thu âm và check lỗi cú pháp, ngữ pháp, chính tả, v.v.
 • Tiến hành những điều chỉnh cần thiết nhằm bảo đảm bản thu âm hoàn chỉnh.

Bước 7: Bàn giao sản phẩm cuối cùng

Xuất bản bản thu âm hoàn thiện theo định dạng mong muốn (MP 3, WAV, v.v. ).

Chuyển giao sản phẩm tới khách hàng và bảo đảm họ bằng lòng với chất lượng của sản phẩm.

Bước 8: Xử lý phản hồi khách hàng (nếu cần)

Tiếp nhận phản hồi từ khách hàng và thực hiện các điều chỉnh cuối cùng nếu cần.

Tổng Kết

Nếu bạn đang tìm cách tiếp cận kiến thức một cách linh hoạt và tiện lợi, hãy thử ngay việc thu âm sách nói. Có rất nhiều nguồn sách nói trên các nền tảng trực tuyến, từ sách văn học, sách chuyên ngành cho đến sách hướng dẫn và phát triển cá nhân. Hãy chọn một cuốn sách mà bạn quan tâm và bắt đầu hành trình khám phá kiến thức mới qua âm thanh.